เริ่มต้นการเดินทางที่กรุงโฮจิมินห์ เมืองประวัติศาสตร์ของประเทศเวียดนาม

นครโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh City) หรือเมืองไซง่อน (Saigon) เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนาม ครั้งหนึ่งเมืองโฮจิมินห์เคยเป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศส ทำให้อิทธิพลจากฝรั่งเศสส่งผลต่อเมืองทั้งด้านสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ทำให้บรรยากาศของนครโฮจิมินห์แห่งนี้มีความสวยงามสไตล์โคโลเนียลแบบยุโรป เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางที่ทำให้หลายคนฟินกับการเดินเที่ยวชมเมืองตลอดวันแบบเพลิน ๆ

สำหรับคนอยากเที่ยวเวียดนามใต้เราสามารถบินตรงมาถึงโฮจิมินห์ได้เลย เริ่มต้นการเดินทางแบบเบา ๆ ด้วยการเดินเที่ยวชมเมือง ชมอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์ฝรั่งเศสที่งดงามราวกับได้ไปเที่ยวยุโรป ชมโบสถ์นอร์ทเทรอดามบริเวณจัตุรัสฝรั่งเศส แล้วตามไปถ่ายรูปที่ไปรษณีย์กลาง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นที่ทำการไปรษณีย์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และชมทำเนียบ โฮจิมินห์ สถานที่แห่งความภาคภูมิใจของชาวเวียดนาม

รูปหน้าโบสถ์นอร์ทเทรอดามบริเวณจัตุรัสฝรั่งเศส

รูปหน้าโบสถ์นอร์ทเทรอดามบริเวณจัตุรัสฝรั่งเศส

รูปบรรยากาศด้านหน้าไปรษณีย์กลาง

ทำเนียบ โฮจิมินห์

รถถังที่เป็นสัญลักษณ์ของการประกาศอิสระภาพของชาวเวียดนาม (ทำเนียบ โฮจิมินห์)

อดีตประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม ท่านโฮจิมินห์ (ทำเนียบ โฮจิมินห์)

ขึ้นรถบัสไปดาลัท ชมความงามของเมืองใหม่ในบรรยากาศยุโรป

เมืองดาลัท (Dalat) เป็นเมืองใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงปลายยุค 1890 ครั้งหนึ่งเมืองดาลัทแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นเมืองหลวงของ Federation of Indochina จนกระทั่งปัจจุบัน บรรยากาศของเมืองเต็มไปด้วยความงามกลิ่นอายยุโรปตะวันตก อาคารบ้านเรือนสวยงามเป็นเอกลักษณ์และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย

ที่เที่ยวไฮไลท์ห้ามพลาดของเมืองดาลัทนั้นสวยงามและน่าสนใจไม่แพ้เมืองอื่น ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังฤดูร้อนของจักรพรรดิเบ๋าได่ บ้านเพี้ยน (Crazy House) บ้านตุ๊กตาและแกลลอรี่ศิลปะที่โด่งดังด้วยชิ้นงานและการตกแต่งอันแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร แวะถ่ายรูปที่สวนดอกไฮเดรนเยียร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความงามของดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ สุดท้ายอย่าลืมกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการนั่งรถรางชมน้ำตกดาลันทาและนั่งเคเบิ้ลคาร์เมืองดาลัทชมวิวมุมสูงที่สวยจนลืมหายใจ รับรองฟินจุใจ

พระราชวังฤดูร้อนของจักรพรรดิเบ๋าได่

บ้านเพี้ยน (Crazy House)

สวนดอกไฮเดรนเยียร์

น้ำตกดาลันทา

ตะลุยเที่ยวทะเลทรายที่มุยเน่ ชมความงามอัศจรรย์จากธรรมชาติ

มุยเน่ (Mui Ne) เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกเมืองหนึ่งในเวียดนามใต้ ชื่อเสียงของมุยเน่นั้นเกิดจากแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอันงดงามและน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะ “ทะเลทรายมุยเน่” ซึ่งถือว่าเป็นทะเลทรายที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้มุยเน่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกหลายแห่งรอให้เราไปสำรวจอีกด้วย

การมาเที่ยวมุยเน่มีไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือการนั่งรถจิ๊ปขับเที่ยวเองได้แบบลุย ๆ ด้วยความที่เมืองมุยเน่มีภูมิประเทศที่โดดเด่นเพราะตั้งอยู่ริมฝั่งทะเล ทำให้มุยเน่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่งและมีทะเลทรายเกิดขึ้นรอบเมือง ทะเลทรายมุยเน่มีเฉดสีแตกต่างกันมากถึง 18 สี โดยทะเลทรายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือทะเลทรายสีแดง (Doi Cat) และ ทะเลทรายสีขาว (Bau Trang) นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีลำธารนางฟ้า (Fairy Stream) ซึ่งเป็นเนินทรายที่ถูกกัดเซาะโดยลำธารเล็ก ๆ จนทำให้เห็นชั้นของทรายที่มีสีแตกต่างกัน เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะแปลกตาสวยงามไม่เหมือนใคร

ทะเลทรายสีแดง (Doi Cat)

ทะเลทรายสีขาว (Bau Trang)

ลำธารนางฟ้า (Fairy Stream)

เวียดนามใต้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยม ไม่ว่าจะเดินทางมาเที่ยวช่วงไหนของปีก็สนุก เพลิน และถ่ายรูปสวยได้ เพราะเวียดนามใต้มีสภาพอากาศแบบร้อนชื้น และมีเพียง 2 ฤดูกาลคือ ฤดูฝน และฤดูแล้ง แต่ฤดูที่เที่ยวสนุกที่สุดจะเป็นฤดูแล้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน ท้องฟ้าจะสวยใสไร้ลมมรสุมมากวนใจ ให้คนเที่ยวเวียดนามใต้ออกเดินทางกันได้แบบสบายใจ เก็บภาพสวยมาแชร์ลงโซเชียลได้แบบฟิน ๆ กันไปเลยค่ะ

ฤดูแล้งของเวียดนามใต้นั้นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยว เพราะไม่ค่อยมีฝนหรือพายุเหมือนกับช่วงฤดูฝน นอกจากนี้ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นฤดูแล้ง แต่อากาศจะมีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-26 องศา ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ รับรองว่าไม่ร้อน เที่ยวได้เพลิน ๆ อากาศเย็นสบายกำลังดี โดยเดือนที่มีอากาศเย็นที่สุดจะอยู่ในช่วงประมาณเดือนมกราคมค่ะ การเดินทางไปเวียดนามใต้ช่วงนี้อาจมีฝนหลงฤดูบ้างเล็กน้อย แต่ยังไงก็สบายใจได้เลยเพราะไม่รับกวนการเที่ยวของเราแน่นอน

ใครอยากลองปักหมุดไปเที่ยวเวียดนามใต้ ก็ลองวางแผนและกำหนดช่วงเวลาเดินทางกันดูนะคะ ^ ^