โชว์เปลี่ยนหน้ากาก (Chinese opera face changing) หรือ เปี้ยนเหลี่ยน Bian lian (变脸) เป็นศิลปะการแสดงชนิดหนึ่งที่สืบทอดกันมากว่า 300 ปี

โชว์เปลี่ยนหน้ากาก (Chinese opera face changing) หรือ เปี้ยนเหลี่ยน (变脸)

เป็นศิลปะการแสดงชนิดหนึ่งที่สืบทอดกันมากว่า 300 ปี

ใน มณฑลเสฉวน การแสดงชนิดนี้จะต้องใช้ทักษะและความชำนาญเป็นอย่างมากในการแสดง เพราะจะต้องเปลี่ยนหน้ากาก ต่อหน้าผู้ชมภายในเสี้ยววินาที โดยผู้ชมไม่สามารถจับได้ว่าเปลี่ยนหน้ากากได้รวดเพียงแค่พริบตาได้อย่างไร เพราะฉะนั้นในสมัยก่อน การสืบทอดวิชาเปลี่ยนหน้ากาก จึงสอนกันเฉพาะในครอบครัวเท่านั้น เพื่อให้ความลับและเคล็ดลับแห่งการเปลี่ยนหน้ากากไม่รั่วไหลออกไปยังบุคคลภายนอก

หากเราไปเที่ยวเฉินตู เราสามารถ หาชมการแสดง โชว์เปลี่ยนหน้ากาก ได้ที่ถนนโบราณจิ๋งหลี่ โดยเดินเข้าไปทางด้านหลัง ศาลเจ้าสามก๊ก หรือ ถ้าไปเป็นหมู่คณะ ทางบริษัททัวร์ ก็อาจจะจัดให้ชมโชว์เปลี่ยนหน้ากากที่โรงละคร หรือ ภัตตาคาร ร้านอาหาร ในช่วงเวลาอาหารเย็น เป็นต้น

สำหรับ เมืองเฉินตู ถือเป็นเมืองเอกของ มณฑลเฉฉวน และถือว่าในอดีตเป็น เคยเป็นราชธานีของ ก๊กสู่ฮั่น ของเล่าปี่ และขงเบ้ง ในสมัยสามก๊ก ปลายราชวงศ์ฮั่น ขงเบ้งได้เลือกเอาเสฉวนเป็นราชธานีของก๊กสู่ เพื่อหมายฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่น เราจึงมักเห็นการแสดงเปลี่ยนหน้ากาก จะมีเรื่องราว หรือ ตัวละคร 3พี่น้อง คือ เล่าปี่ กวนอู และ เตียวหุย ขึ้นมาบนเวที และกล่าวต้อนรับ นักท่องเที่ยว สู่เมืองเฉินตู และ เมือการแสดงจบ ก็จะ ออกมาขอบคุณนักท่องเที่ยว อีกครั้ง น้บว่าเป็นสีสัน ในการท่องเที่ยวของมณฑลเสฉวน ที่ดึกดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเที่ยวที่ได้เป็นอย่างดี

สถานที่ท่องเที่ยว เด่นๆของมณฑลเสฉวน ได้แก่ #จิ่วจ้ายโกว #หวงหลง #สี่ดรุณี #ซงผิงโกว #หลวงพ่อโตเล่อซาน #ภูเขาง๊อไบ๊ #สำนักเต๋าชิงเฉิงซาน